CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ & XÂY DỰNG TDHOUSE
Banner

Quy trinh lắp dựng khung thép nhà xưởng - TDHOUSE

Lắp dựng khung thép trong xây dựng nhà xưởng gồm nhiều công đoạn quan trọng. Tại đó mỗi công đoạn lại bao gồm quy trình trình hiện nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất, an toàn nhất cho khách hàng. Bài viết này chúng tôi gửi tới quý khách hàng quy trình tham khảo về lắp dựng khung thép nhà xưởng, giúp khách hàng có cái nhìn cụ thể hơn.

Quy trình lắp dựng khung thép nhà xưởng

 1. Tiếp nhận và bảo quản vật tư tại công trường

 

Quá trình lắp dựng khung thép nhà xưởng sử dụng nhiều máy móc hiện đại

Tiếp nhận vật tư: Với đặc điểm của nhà thép tiền chế, mọi cấu kiện được sản xuất tại nhà máy sau đó được vận chuyển lắp dựng tại công trường. Do đó, trong quá trình thi công nếu xảy ra trường hợp thiếu cấu kiện hoặc sai lệch cấu kiện đều ảnh hưởng đến tiến độ lắp dựng trên công trường. Chính vì vậy, quá trình tiếp nhận vật tư cần đảm bảo có đầy đủ các cấu kiện, vật tư đảm bảo cho quá trình thi công lắp đặt được diễn ra thông suốt và yêu cầu bên giao hàng có phiếu giao hàng, xác nhận thông qua chữ kí của người nhận bàn giao.

Bảo quản vật tư: Là việc đảm bảo vật tư được tập kết tại công trường tại những vị trí thuận lợi cho quá trình lắp dựng, bảo quản tốt, tránh làm xước xát, hỏng hóc hoặc làm mất, thất thoát vật tư công trình.

 1. Lắp đặt bulông móng trong lắp dựng khung thép nhà xưởng

Bu lông móng cần được liên kết cứng bằng cách hàn vào hệ cốt thép móng

Tiến hành lắp đặt bulong móng là bước đầu tiên, giữ vai trò nền móng trong quy trình này. Người công nhân cần lắp đặt bulong móng thật chính xác. Bởi nếu bulong móng lắp đặt sai hoặc chênh lệch so với thiết kế ban đầu sẽ gây ảnh hưởng tới việc lắp dựng các cấu kiện dầm, cột kết cấu thép sau này. Với nhiều năm kinh nghiệm thực hiện thi công lắp dựng khung thép cho nhiều công trình nhà xưởng chúng tôi nhận thấy rằng: nên lắp đặt cốt thép, cốt pha móng hoàn thành trước. Sau đó mới tiến hành lắp đặt bulong móng, vì điều này sẽ giúp đảm bảo tính ổn định, chính xác cho công trình.

Sau khi lắp đặt hoàn thành sẽ đến công tác chuẩn bị đổ bê tông, bu lông được bịt đầu cẩn thận để tránh đầu ren bị bẩn cũng như giảm sự tác động của môi trường. Đây là công việc quan trọng vì thế chúng tôi sẽ cử đội ngũ nhân công nhiều kinh nghiệm thực hiện.

 1. Thi công lắp dựng cột, kèo, xà gồ

Hình ảnh thực tế quá trình lắp dựng nhà xưởng

Trước khi tiến hành lắp dựng kết cấu thép nhà xưởng cần thực hiện: khảo sát mặt bằng hiện trạng, đường công vụ, khu vực thao tác cẩu, nơi tập kết vật liệu... từ đó lập bản vẽ thi công và xây dựng biện pháp thi công an toàn. Khi các cấu kiện thép được tập kết đầy đủ, đội thi công tiến hành lắp dựng khung thép nhà xưởng dưới sự hỗ trợ của máy nâng dây chuyền cho phép nâng đỡ các cấu kiện dễ dàng.

Quy trình cơ bản của bước này là:

 • Lắp dựng gian khóa cứng.
 • Lắp dựng dầm kèo đầu tiên.
 • Lắp đặt dầm kèo tiếp theo.
 • Hoàn thành 100% giàn khóa.
 • Lắp đặt toàn bộ các khung kèo và xà gồ.
 • Lắp đặt kèo đầu hồi.
 • Hoàn tất lắp đặt xà gồ và chống xà gồ.
 1. Lắp dựng tôn mái và tôn tường

Lắp dựng khung thép nhà xưởng được thực hiện bởi đội ngũ nhân công giàu kinh nghiệm

Lắp dựng mái tôn và tường là bước hoàn thiện công trình lắp dựng khung thép nhà xưởng. Bao gồm: lợp tôn mái, lợp tôn và lắp tôn vách.

Cụ thể, việc lợp tôn mái cần đặt từng tấm tôn vào ống trượt, được giữ nhờ các móc sắt 6mm trên cáp treo. Công nhân sẽ thao tác kéo ống trượt chạy lên mái, đưa tôn đến vị trí cần lợp, di chuyển tấm lợp đặt vào phần xà gồ mái. Trong quá trình thao tác, người công nhân cần định vị tấm tôn đầu tiên, đảm bảo khoảng lồi ở máng xối rìa đều nhau và tiến hành phủ hết mái. Kiểm tra xem tấm tôn đã ở đúng vị trí chưa, nếu khoảng hở từ tấm tôn nguyên sau cùng đến tường đầu hồi hoặc mặt dựng hông mà nhỏ hơn bề rộng tấm tôn có thể che phủ bằng flashing hoặc capping. Yêu cầu thêm về các sóng dương phải được cố định và bắt chặt.

Khi tiến hành lắp tôn vách, sẽ cần dựng tường cao từ 1m2 - 1m4 sau đó mới tiến hành lắp tôn vách. Tiếp theo kéo tôn vách bằng dây thừng buộc vào tôn và tiến hành hoàn thiện.

Lưu ý: Quy trình lắp dựng nhà xưởng thép tiền chế phải thực hiện theo đúng trình tự để đảm bảo tính thống nhất và chuyên nghiệp, giúp hạn chế đến tối đa sai sót trong quá trình lắp dựng và chất lượng, an toàn công trình trong thời gian sử dụng. Đặc biệt, biện pháp thi công lắp dựng phải được thống nhất và dưới sự giám sát bởi đội ngũ kỹ sư - kiến trúc sư giàu kinh nghiệm.

Để hiểu rõ hơn về quy trình lắp dựng khung thép nhà xưởng quý khách hàng có thể liên hệ với CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ & XÂY DỰNG TDHOUSE, số Hotline 0914 100 976 để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc, tư vấn nhanh nhất. Với kinh nghiệm nhiều năm, cùng năng lực làm việc uy tín, chất lượng chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những giải pháp cho mọi công trình xây dựng thật hữu ích.

Thép Pomina
Nhựa Bình Minh
VinaUSTEEL
Prime
Gạch Đồng Tâm
Hòa Phát