CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ & XÂY DỰNG TDHOUSE
Banner

Hướng dẫn tự giám sát thi công nhà ở

Trong quá trình thi công công trình, việc giám sát đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định trực tiếp đến chất lượng cũng như tiến độ của công trình. Cũng chính điều này mà nhiều người băn khoăn không biết phải giám sát thi công như thế nào cho hiệu quả. Dưới đây là một vài hướng dẫn tự giám sát thi công nhà ở mà bạn có thể áp dụng cho chính ngôi nhà của mình.

Sát sao ngay từ khâu thiết kế

Trong quá trình thiết kế cần phải đảm bảo mọi yêu cầu của bạn đều được thể hiện trên hồ sơ thiết kế và mọi chi phí dự toán phải khớp với ngân sách. Nghe thì có vẻ rắc rối, tuy nhiên bạn cần phải nắm rõ hai vấn đề là hồ sơ thiết kế và hồ sơ kỹ thuật. Trong đó:

Hồ sơ thiết kế là bản vẽ thể hiện chi tiết các mặt đứng, mặt cắt và phối cảnh 3D cho ngôi nhà của bạn, vậy nên hãy yêu cầu kiến trúc sư cung cấp đầy đủ những thông tin này để bạn có thể hình dung rõ ràng về những hạng mục mà mình sẽ xây dựng.

Trong quá trình thiết kế cần phải đảm bảo mọi yêu cầu của bạn đều được thể hiện trên hồ sơ thiết kế và mọi chi phí dự toán phải khớp với ngân sách.

Hồ sơ kỹ thuật là bản vẽ hoàn chỉnh nhất, thể hiện chi tiết các hạng mục xây dựng và được sử dụng để xác định giá trị dự toán của ngôi nhà. Hãy kiểm tra cẩn thận từng mục trong hồ sơ này vì chỉ cần sai sót một chút về một trong những yếu tố trên thì kinh phí xây dựng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nếu bạn thực hiện cẩn thận hạng mục này thì quá trình giám sát về sau sẽ rất đơn giản và nhanh chóng.

Đối với giám sát phần thô

Đây được xem là phần quan trọng bậc nhất trong quá trình thi công ngôi nhà của bạn và là cốt lõi cho tất cả các hạng mục kế tiếp. Trong giai đoạn này bạn cần giám sát sát sao tiến độ từng công đoạn, kiểm tra tất cả vật liệu được sử dụng có đúng khối lượng, đúng chủng loại và từng hạng mục thi công hay không…

Trong quá trình xây dựng phần thô, sẽ có những tác động khiến bạn muốn thay đổi một phần nào đó của thiết kế, tuy nhiên lời khuyên mà chúng tôi dành cho các bạn đó là hãy kiên định với những thứ ban đầu và đầu tư thêm vào phần trang trí. Trong trường hợp có những lý do khách quan buộc phải thay đổi thì hãy trao đổi kỹ lưỡng với KTS và nhà thầu để cùng nhau tìm ra giải pháp hiệu quả nhất căn cứ vào tình hình thực tế.

Trong mọi giai đoạn này bạn cần giám sát sát sao tiến độ từng công đoạn nhỏ

Đối với phần hoàn thiện

Mặc dù đây là khâu có vẻ nhẹ nhàng hơn nhưng lại quyết định trực tiếp đến mỹ quan cũng như tiện nghi của cả ngôi nhà. Hãy giám sát khâu này thật kỹ lưỡng để đảm bảo quá trình hoàn thiện không bị ảnh hưởng bởi bất cứ công tác thi công nào làm hư hỏng hoặc gây cản trở phần hoàn thiện nữa. Nếu xây nhà tầng thì phần hoàn thiện nên làm từ tầng trên xuống tầng dưới còn nếu trên một mặt bằng thì chỉ được thi công một công tác hoàn thiện.

Quá trình hoàn thiện ngôi nhà được thực hiện lần lượt theo trình tự các bước bao gồm trát bả tường, láng sàn; ốp lát gạch; sơn, vôi tường cho đến lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện và cuối cùng là lắp đặt nội thất.

Việc giám sát đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định trực tiếp đến chất lượng cũng như tiến độ của công trình.

Trên đây là một vài hướng dẫn giúp bạn tự giám sát thi công nhà ở, mong rằng với tất cả những thông tin hữu ích đã được cung cấp có thể giúp các bạn tự mình giám sát quá trình thi công ngôi nhà của chính mình. Nếu không tự tin với khả năng của mình, các bạn có thể liên hệ với steelhouse.vn, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn đang gặp phải trong quá trình thi công nhà ở.

Là một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng, steelhouse.vn được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn và là địa chỉ hợp tác tin cậy của rất nhiều các chủ đầu tư, nhà thầu. Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, vững chuyên môn và họ sẽ giúp các bạn giải quyết tất cả những khó khăn, vướng mắc mà mình đang gặp phải. Đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích để các bạn có thể tự giám sát quá trình thi công ngôi nhà của mình.

Liên hệ trực tiếp với steelhouse.vn, đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp bạn giải quyết mọi khó khăn đang gặp phải.

Thép Pomina
Nhựa Bình Minh
VinaUSTEEL
Prime
Gạch Đồng Tâm
Hòa Phát